Thứ Tư , Tháng Mười Một 21 2018
Trang chủ / Mang thai / Phụ nữ mang thai nên uống sắt vào thời điểm nào tốt nhất?

Phụ nữ mang thai nên uống sắt vào thời điểm nào tốt nhất?

Phụ nữ mang thai nên uống sắt đúng thời điểm để giúp cả mẹ và bé phát triển ổn định.

Việc bổ sung sắt trong thời kỳ mang thai rất có lợi cho mẹ và bé nhưng điều này không có nghĩa là bạn càng uống nhiều sắt thì càng tốt. Vậy phụ nữ mang thai nên uống sắt vào thời điểm nào tốt nhất?

Khi mang thai mẹ bầu cần bao nhiêu sắt mỗi ngày?

Thiếu sắt đồng nghĩa với việc các mẹ bầu sẽ dễ mắc phải chứng thiếu máu và điều này có thể gây ra những hệ lụy không tốt đối với sự phát triển của thai nhi. Trước khi mang thai, cơ thể người phụ nữ cần trung bình là khoảng 15mg sắt/ngày. Còn đối với các mẹ bầu, lượng sắt cơ thể cần được bổ sung sẽ tăng gấp đôi là từ 30 – 60 mg/ngày.

Nên uống sắt vào lúc nào trong ngày?

Phụ nữ bình thường có thể uống viên sắt khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ sau bữa ăn sáng, bữa trưa hoặc bữa tối. Vì chất sắt sẽ được cơ thể hấp thụ tốt nhất khi dạ dày trống rỗng. Tuy nhiên, khi mang thai, bạn không nên đợi đến khi bị đói thì mới uống sắt hoặc canxi, như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

Phụ nữ mang thai nên uống sắt vào thời điểm nào?

Nếu mẹ bầu phải bổ sung sắt và canxi đồng thời, các mẹ cần uống 2 loại cách quãng nhau. Sau bữa sáng, bạn uống canxi; sau bữa trưa, bạn nên uống sắt. Hoặc bạn có thể uống sắt sau bữa sáng; sau đó khoảng 1-2 giờ đồng hồ, bạn mới uống tiếp canxi. Đó là thời điểm tốt nhất để bổ sung sắt cho cơ thể.

Các mẹ bầu nên hạn chế uống sắt hoặc canxi vào trước giờ đi ngủ, bởi vì uống như vậy có thể gây nóng trong người khiến mẹ bầu khó ngủ ngon giấc.

Cách bổ sung sắt cho mẹ bầu để đạt hiệu quả cao nhất

– Bổ sung thêm Vitamin C: Vitamin C có tác dụng giúp cơ thể mẹ bầu hấp thụ chất sắt có trong thực phẩm dễ dàng hơn. Do vậy, các mẹ nên uống nước cam (hoặc các loại sinh tố khác giầu Vitamin C) để cơ thể hấp thu sắt tối đa.

– Bổ sung thêm Protein: Protein có trong động vật sẽ giúp cơ thể chị em tăng khả năng hấp thu sắt. Do đó, khi mang bầu, các mẹ luôn được khuyên nên ăn đầy đủ thịt, cá trong các bữa cơm hàng ngày.

– Không sử dụng nước uống có ga: Trà, cafe, coca và các loại đồ uống có gas có thể cản trở sự hấp thụ sắt trong cơ thể. Vì vậy, chị em nên hạn chế hoặc kiêng những loại đồ uống này.

Lưu ý khác

– Bổ sung sắt không thể tùy tiện, các mẹ bầu nên đi khám để hiểu rõ tình trạng cơ thể. Bác sĩ sẽ quyết định liều lượng và thời điểm bổ sung viên sắt phù hợp. Nhiều trường hợp, thai phụ được chỉ định uống viên sắt ngay từ thời kỳ đầu thai nghén. Khi bắt đầu mang thai, nhu cầu sắt trong cơ thể bạn sẽ tăng gấp đôi (khoảng 30mg/ngày).

– Với những thai phụ có lượng hồng cầu cao thì việc bổ sung sắt có thể được bác sĩ chỉ định vào giai đoạn giữa hoặc cuối thai kỳ.

– Việc bổ sung sắt trong thời kỳ mang thai rất có lợi cho mẹ và bé nhưng điều này không có nghĩa là bạn càng uống nhiều sắt thì càng tốt. Phụ nữ mang thai nên uống sắt vào đúng thời điểm cần thiết.

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để nắm rõ việc uống bổ sung sắt vào lúc nào trong ngày sẽ tốt nhất.

Bạn đọc quan tâm

Ù tai có phải là dấu hiệu mang thai không?

Ù tai có phải là dấu hiệu mang thai không?

Thông thường, các dấu hiệu nhận biết tình trạng có thai hay không gồm: Căng …

Gian hàng Mẹ Xuxu
đang trong quá trình hoàn thiện

Khuyến mãi 20% 

Khi mua hàng tại Fanpage
MUA NGAY
close-link