Thứ Tư , Tháng Mười Hai 19 2018
Trang chủ / Mang thai / Có dấu hiệu mang thai bụng dưới, mẹ cần chú ý những gì?

Có dấu hiệu mang thai bụng dưới, mẹ cần chú ý những gì?

Dựa vào vị trí bụng bầu, mẹ có thể dễ dàng nhận biết mình đang mang thai bụng dưới hay mang thai bụng trên. Trường hợp có dấu hiệu mang thai bụng dưới, mẹ cần chú ý những điều dưới đây.

Thế nào là mang thai bụng dưới?

Thông thường, phụ nữ có hai tình trạng mang thai là mang thai bụng dưới (còn gọi là chửa bụng dưới) và mang thai bụng trên (còn gọi là chửa bụng trên).

Mang thai bụng dưới là tình trạng bụng bầu to và hơi chèn ngang ở phần dưới bụng. Trong khi đó, mang thai bụng trên có thể hiểu là tình trạng bụng bầu nằm ở vị trí cao hơn một chút so với phần dưới bụng.

dấu hiệu mang thai bụng dưới

Theo các nhà nghiên cứu, vị trí của thai nhi trong tử cung sẽ quyết định người mẹ đang mang thai bụng trên hay mang thai bụng dưới.

Nhiều mẹ cảm thấy rất lo lắng khi mang thai bụng dưới, không biết liệu thai nhi trong bụng có bị ảnh hưởng gì hay không. Trên thực tế, mang thai bụng dưới không phải là một trường hợp hiếm gặp.

Tình trạng mang thai bụng dưới chỉ phản ánh phần nào về cơ bụng, vị trí của thai nhi, không gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi nên các mẹ không cần quá lo lắng và tình trạng này.

Cần chú ý gì khi thấy dấu hiệu mang thai bụng dưới?

Khi mang thai bụng dưới, các mẹ thường cảm thấy ít thoải mái và ít nhẹ nhàng hơn so với các mẹ mang thai bụng trên, nhất là khi thai nhi ngày càng lớn dần.

Các mẹ mang thai bụng dưới thường cảm thấy khó ngủ hơn. Để có giấc ngủ ngon, ngủ sâu, tư thế nằm ngủ lý tưởng nhất cho mẹ mang thai bụng dưới là nằm nghiêng sang bên trái. Tư thế nằm ngửa hoặc nằm nghiêng sang bên phải có thể khiến lưu lượng máu truyền cho thai nhi bị cản trở.

Nếu gặp khó khăn trong việc ngồi do cảm thấy áp lực từ bụng dưới nhiều hơn, mẹ có thể chọn tư thế ngồi thẳng lưng tựa vào thành ghế, kê thêm gối nhỏ sau lưng cho thoải mái.

Các mẹ có dấu hiệu mang thai bụng dưới lưu ý nên chống tay xuống giường, từ từ nghiêng người để ngồi dậy mỗi khi muốn chuyển tư thế từ nằm sang ngồi. Và khi xuống giường, mẹ nên đặt hai chân xuống giường trước, chống tây nâng người lên rồi mới bước đi để không bị gập bụng đột ngột, ảnh hưởng tới thai nhi.

Khi mang thai bụng dưới, mẹ cũng cần thường xuyên theo dõi vị trí bụng của mình, nhất là tình trạng bụng bầu tụt xuống nhiều hơn vào những tháng cuối thai kỳ. Đây là một trong những dấu hiệu sắp sinh cực kỳ phổ biến.

Với những mẹ sinh con lần đầu, bụng sẽ tụt xuống khoảng 2 – 4 tuần trước khi sinh. Còn với những mẹ sinh con lần 2, 3, hiện tượng bụng bầu tụt có thể xảy ra trước khi bắt đầu chuyển dạ.

Dù có dấu hiệu mang thai bụng dưới hay mang thai bụng trên, mẹ cũng đừng quá lo lắng, quan trọng là giữ tinh thần thoải mái, bổ sung chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, tập luyện thể dục nhẹ nhàng, điều độ để khỏe cả mẹ lẫn con và siêng đi thăm khám định kỳ theo lịch của bác sĩ.

Bạn đọc quan tâm

Dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt thế nào?

Dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt thế nào?

Nhiều chị em bị nhầm lẫn giữa dấu hiệu mang thai và kinh nguyệt bởi …

Bình luận

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of
Gian hàng Mẹ Xuxu
đang trong quá trình hoàn thiện

Khuyến mãi 20% 

Khi mua hàng tại Fanpage
MUA NGAY
close-link