Thứ Tư , Tháng Mười Hai 19 2018
Trang chủ / Mang thai / Dấu hiệu có thai xuất hiện sau bao lâu?

Dấu hiệu có thai xuất hiện sau bao lâu?

Hỏi: “Chào bác sĩ, hôm vừa rồi chồng em có đi công tác về, bọn em có xxx với nhau. Đến bây giờ cũng được gần 1 tuần rồi, em thấy có triệu chứng tức ngực, buồn nôn với hơi mệt mệt như kiểu ‘dính’ rồi ấy. Hai vợ chồng em cũng đang mong có em bé. Em có mua que thử thì mới thấy 1 vạch thôi. Không biết có thành công không, các dấu hiệu có thai xuất hiện sau bao lâu là chuẩn xác. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp. Em cám ơn”.

(Phương Uyên, Nam Định)

Trả lời: Chào bạn.

Đầu tiên, bạn cần biết quá trình kết hợp để bạn mang thai như thế nào. Bình thường, vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt (với vòng kinh 28 ngày), trứng sẽ rụng và chờ đợi tinh trùng đến thụ tinh trong vòng 24 giờ. Sự kết hợp giữa một tế bào trứng của mẹ và một tế bào tinh trùng của bố sẽ tạo ra một trứng thụ tinh (hay còn gọi là hợp tử). Hợp tử sẽ bắt đầu phân chia tế bào hình thành phôi dâu.

Phôi dâu ban đầu được hình thành ở vòi trứng và sẽ di chuyển dần vào buồng tử cung của người mẹ. Các tế bào biểu mô có lông chuyển của vòi trứng sẽ hỗ trợ phôi di chuyển. Các tế bào biểu mô có lông chuyển đó còn được ví như bánh xe đẩy phôi dâu đi vào buồng tử cung với quãng đường dài khoảng 12 – 14 cm trong thời gian khoảng 4 – 5 ngày.

dấu hiệu có thai xuất hiện sau bao lâu?

Sau khi đến buồng tử cung của mẹ, phôi dâu sẽ chuẩn bị cho việc làm tổ tại đây. Phôi dâu sẽ làm tổ ở vị trí có niêm mạc tử cung dày và nhiều chất dinh dưỡng. Thông thường, phôi dâu sẽ chọn vị trí làm tổ ở đáy tử cung, cấy ghép vào niêm mạc tử cung rồi làm tổ cố định ở đấy. Phôi dâu sau đó tiếp tục phát triển thành phôi nang.

Vậy dấu hiệu có thai xuất hiện sau bao lâu?

Thông thường, chậm kinh trung bình khoảng 9 ngày là khoảng thời gian thai đã vào buồng tử cung. Lúc này, bạn có thể sử dụng que thử thai để biết kết quả chắc chắn hơn. Một số trường hợp thử thai sớm có thể không mang lại kết quả như ý.

Hoặc bạn có thể đi khám chuyên khoa để được xác định xem thai đã vào buồng tử cung và cố định ở đó để phát triển thành thai nhi chưa bằng cách siêu âm bằng đầu dò âm đạo.

Hình ảnh siêu âm đầu dò sẽ cho thấy một túi thai với hình dạng vòng tia sáng xung quanh, bên trong là cấu trúc một echo đồng nhất, mà thấy toàn màu đen. Bác sĩ siêu âm, đo đường kính túi thai có kích thước trung bình khoảng 5 – 6 mm. Điều này cho thấy đã có một hình ảnh túi thai trong buồng tử cung của bạn.

Trong một số trường hợp, có thể bác sĩ sẽ hẹn bạn để siêu âm lại, kết luận tuổi thai dựa vào hình ảnh cấu trúc bên trong túi thai.

Khám thai định kỳ là việc cần làm sau khi thấy dấu hiệu có thai 1 tháng

Trường hợp bạn mới thử que 1 vạch thì cũng không nên quá nôn nóng nhé. Bạn đã biết dấu hiệu có thai xuất hiện sau bao lâu thì cứ mua que về thử, nên nhớ mua que đảm bảo và thử que đúng cách bạn nhé. Hoặc bạn có thể đi khám để biết rõ hơn.

Chúc bạn sớm có tin vui!

Bạn đọc quan tâm

Dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt thế nào?

Dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt thế nào?

Nhiều chị em bị nhầm lẫn giữa dấu hiệu mang thai và kinh nguyệt bởi …

Bình luận

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of
Gian hàng Mẹ Xuxu
đang trong quá trình hoàn thiện

Khuyến mãi 20% 

Khi mua hàng tại Fanpage
MUA NGAY
close-link