Thứ Tư , Tháng Mười Một 21 2018
Trang chủ / Làm mẹ / Một số sai lầm kiêng cữ sau sinh của mẹ

Một số sai lầm kiêng cữ sau sinh của mẹ

Quan niệm dân gian từ trước đến nay các mẹ phải kiêng cữ rất nhiều sau khi sinh nở, trong những điều đó, đâu là sai lầm kiêng cữ sau sinh của mẹ?

Khoa học hiện đại đã chứng minh nhiều điều mà chị em phụ nữ sau khi sinh phải kiêng cữ theo quan niệm cũ của các bà các mẹ là không có cơ sở khoa học, không cần quá khắt khe thực hiện theo nó.

Mẹ và bé

Quan niệm kiêng cữ ngày xưa

Làm mẹ, ai cũng muốn con mình khỏe mạnh, phát triển hoàn hảo. Theo quan niệm của các cụ xưa, phụ nữ sau khi sinh nở phải kiêng nhiều điều: Kiêng tắm gội, phải ở trong phòng kín kiêng gió, kiêng đánh răng, nằm than, kiêng vận động… Nhưng trong xã hội hiện đại ngày nay, những điều đó đã không còn hoàn toàn đúng, tại sao lại như vậy?

Lý giải một số sai lầm kiêng cữ sau khi sinh của phụ nữ

Ngày xưa, cuộc sống không được đầy đủ tiện nghi như bây giờ, muốn tăm gội phải ra bờ ao, ngoài giếng mới tắm gội được. Bên ngoài không kín gió nên rất kiêng kị để phụ nữ mới sinh nở tắm rửa vì khi đó cơ thể người phụ nữ chưa khỏe mạnh trở lại, rất đễ bị trúng gió, cảm lạnh. Cuộc sống hiện đại ngày nay với đầy đủ cơ sở vật chất, phòng kín, nước nóng đầy đủ, người mẹ hoàn toàn có thể tắm sau sinh vài ngày, tuy nhiên phải chú ý tắm nước ấm và ở trong phòng hoàn toàn kín gió.

Thực hiện theo quan niệm xưa, nhiều người mẹ sau khi sinh không được nhìn thấy ánh sáng mặt trời suốt cả tháng đầu tiên, vì phải nằm trong phòng kín để tránh gió, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé cũng như người mẹ. Đây là một trong những điều kiêng kị khá “lỗi thời” vì mẹ cũng như bé cần được ở trong phòng thoáng đãng. Nếu phòng tù túng sẽ rất khó chịu, có thể gây ra thiếu oxy, thiếu ánh sáng dẫn đến ẩm mốc, tăng nguy cơ gây bệnh cho cả mẹ và bé. Khi bé đủ lớn, bé cần được tiếp xúc với ánh nắng nhẹ buổi sáng để cơ thể hấp thụ vitamin D giúp bé phát triển đầy đủ, toàn diện.

Phụ nữ sau khi sinh thường đường các bà các mẹ nhắc nhở không nên vận động nhiều, chỉ nên nằm trong phòng để tránh mệt mỏi trừ khi đi vệ sinh, còn lại mọi hoạt động đều thực hiện trên giường. Tuy nhiên, việc ít vận động sau khi sinh nở lại là nguyên nhân gây ra chứng tắc động mạch, dẫn đến những cơ quan trên cơ thể cần được hồi phục sau sinh nở sẽ bị trì trệ.

Nhiều chị em phụ nữ sau sinh sợ đánh răng vì sợ răng bị tê buốt. Nhưng các bạn tuyệt đối không nên kiêng cữ vệ sinh răng miệng. Chị em có thể lựa chọn loại bàn chải đánh răng mềm mại, hoặc ngâm nước ấm trước khi đánh răng, đánh răng nhẹ nhàng sẽ không gây ảnh hưởng đến chân răng.

Chuyện ăn uống, ngày nay các mẹ trẻ được thoải mái hơn trong việc lựa ăn uống, chỉ cần chú ý ăn uống đủ chất, ăn chín uống sôi và nhất là không ăn mặn để tránh nguy cơ tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú.

Những quan niệm kiêng cữ sau sinh của dân gian truyền lại không phải là không tốt, tuy nhiên trong cuộc sống hiện nay nó không còn hoàn toàn chính xác. Một số sai lầm kiêng cữ sau sinh cần được thay đổi trong cuộc sống năng động và hiện đại ngày nay. Chị em phụ nữ khi làm mẹ cần trang bị kiến thức đầy đủ để giữ gìn sức khỏe thật tốt cho cả mẹ và bé.

Bạn đọc quan tâm

Những dấu hiệu sức khỏe của trẻ nhỏ mẹ cần lưu ý

“Khi cơ thể bé thiếu các vi chất cần thiết, mẹ có thể nhận biết …

Bình luận

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of
Gian hàng Mẹ Xuxu
đang trong quá trình hoàn thiện

Khuyến mãi 20% 

Khi mua hàng tại Fanpage
MUA NGAY
close-link